Tin tức

Đặc sản từ thủ công mỹ nghệ Đồng Tháp đạt tính ứng dụng cao

Đặc sản từ thủ công mỹ nghệ Đồng Tháp đạt tính ứng dụng cao

Đặc sản từ thủ công mỹ nghệ Đồng Tháp đạt tính ứng dụng cao

Đặc sản Đồng Tháp không chỉ là những món ăn ngon, những điểm đến thú vị mà còn có những làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi bật. Trong phong trào hưởng ứng chương trình Quốc gia OCOP, việc duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống tại Đồng Tháp là một trong những mục tiêu chính. Những làng nghề thủ công mỹ nghệ cũng được quan tâm, hỗ trợ nhằm gia tăng sức tiêu thụ và giá trị của từng sản phẩm. 

Thủ công mỹ nghệ không còn chỉ để trưng bày

Các sản phẩm từ thủ công mỹ nghệ được xem là thành phần không thể thiếu khi gắn liền với du lịch địa phương. Dù có xuất phát điểm từ các làng nghề truyền thống với nhu cầu tiêu dùng địa phương. Nhưng hầu hết các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đều hiện nay đều hướng đến khách du lịch như quà tặng lưu niệm, kể cả các đặc sản thủ công mỹ nghệ tại Đồng Tháp. 

Nhận thấy được vấn đề chung của sản phẩm mỹ nghệ, Đồng Tháp chủ trương khai thác các khía cạnh nổi bật của từng sản phẩm. Từ đó, đa dạng tính ứng dụng của sản phẩm vào đời sống người tiêu dùng. Tính ứng dụng cao, đa dạng cách dùng sẽ giúp sản phẩm có giá trị hơn, có mục đích hơn và cuối cùng là thúc đẩy tiêu thụ. 

Khác với sản phẩm quà lưu niệm thông thường, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có tính ứng dụng sẽ phải đáp ứng chất lượng cao hơn. Đảm bảo về công dụng, độ bền và giá trị tương xứng của từng sản phẩm. Làm sao để người mua quyết định mua sản phẩm với mục đích chính là sử dụng hằng ngày chứ không phải là vật phẩm trưng bày lưu niệm. 

Những cái tên góp phần thay đổi cách nhìn về thủ công mỹ nghệ Đồng Tháp

Những cái tên trong ngành thủ công mỹ nghệ đã và đang được OCOP Đồng Tháp hướng đến, từng bước hoàn thiện và phát triển sản phẩm. Hầu hết các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng và có tính ứng dụng tiêu dùng cao. 

Sản phẩm từ lá sen

Nói đến Đồng Tháp, sao có thể bỏ qua sen. Là sản vật đặc trưng của Đồng Tháp, toàn bộ các bộ phận của hoa sen đều được tận dụng từ hoa hạt củ đều có thể tạo ra món ăn ngon đặc sản. Về lá sen, người dân nơi đây đã sáng tạo nên những sản phẩm thủ công tinh tế và có tính ứng dụng cao. 

 

Nổi bật nhất có lẽ là sản phẩm nón lá sen của thương hiệu ECOLOTUS. Sự kết hợp giữa nón lá truyền thống của dân tộc và nguyên liệu lá sen vốn có tại địa phương. Những chiếc nón lá sen nổi bật với sự tinh tế qua từng đường vân lá mang đến cái nhìn nghệ thuật đậm chất quê. Nón lá sen ECOLOTUS đa dạng nhiều màu sắc mà bạn có thể chọn lựa. 

Ngoài nón lá sen, các sản phẩm đặc sản Đồng Tháp từ lá sen còn có túi giấy lá sen, túi cói lá sen, quạt lá sen, sổ tay lá sen. Các sản phẩm đều được sàng lọc từ nguyên liệu và chú trọng chất lượng để tạo nên sản phẩm từ có độ bền và tính ứng dụng cao trong đời sống.

Ống hút gạo

Ống Hút Gạo Thân Thiện Với Môi Trường – Fuma Rice Straws 250g - HavaMall -  Siêu Thị Hàng Nhập Khẩu Uy TínỐng hút gạo là một trong những đặc sản OCOP đáng tự hào của Đồng Tháp. Được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên 100% với thành phần là tinh bột gạo, tinh bột sắn và màu tự nhiên từ hoa quả. Ống hút gạo không chỉ thân thiện với môi trường mà còn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Về công dụng và chất lượng, ống hút gạo cũng cho thấy được giá trị ứng dụng tuyệt vời khi hoàn toàn không phân huỷ trong nước và có thể sử dụng trong vài giờ. 

Tinh dầu

Các sản phẩm tinh dầu được sản xuất từ những hương liệu đặc trưng địa phương. Mỗi sự kết hợp trong từng nhóm nguyên liệu đều được nghiên cứu không chỉ tạo ra mùi thơm mà còn có công dụng cho sức khoẻ hay đuổi côn trùng. Các sản phẩm tinh dầu của OCOP Đồng Tháp cũng đa dạng về nhiều mùi hương mà bạn có thể chọn lựa. 

Nổi bật có thể là dòng sản phẩm tinh dầu của thương hiệu Hương Đồng Tháp. Mỗi sản phẩm tinh dầu của thương hiệu đều gắn liền với từng địa phương tại Đồng Tháp. Có thể kể đến như hương bưởi Cao Lãnh, hương quýt Lai Vung, hương tràm Tháp Mười,... Bạn có thể trải nghiệm nét đặc trưng của từng địa phương qua mùi hương của tinh dầu.