Tin tức

Phải lòng “Cây xoài nhà tôi” ngay lần đầu đặt chân đến

Phải lòng “Cây xoài nhà tôi” ngay lần đầu đặt chân đến

– Hai doanh nhân tham gia đoàn “Famtrip Đồng Tháp – Đi để khởi nghiệp” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group), Saigon Times Club và Câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Times tổ chức đã "phải lòng" mô hình “Cây xoài nhà tôi” bằng việc ký kết với Hợp tác xã xoài Mỹ Xương mua hai cây xoài ngay lần đầu tìm hiểu.

 
Ông Lê Chí Thiện, Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh (phải) chụp hình cùng hai doanh nhân mua xoài từ mô hình "Cây xoài nhà tôi" của Hợp tác xã xoài Mỹ Xương. Ảnh: Trung Chánh
 
 
Ông Lê Chí Thiện, Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh (phải) chụp hình cùng hai doanh nhân mua xoài từ mô hình "Cây xoài nhà tôi" của Hợp tác xã xoài Mỹ Xương. Ảnh: Trung Chánh

Ông Đặng Thế Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Minh Quang Mekong kiêm Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 và ông Dương Long Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Thắng Lợi kiêm Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 đã quyết định mua hai cây xoài trong mô hình “Cây xoài nhà tôi” của Hợp tác xã xoài Mỹ Xương.

Ông Lê Chí Thiện, Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, ý tưởng kinh doanh mô hình “Cây xoài nhà tôi” ra đời bước đầu nhằm mục đích giới thiệu đến khách hàng sản phẩm xoài Cao Lãnh và sau đó là kết hợp với du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm.

Sau khi hợp tác xã liên kết với các hộ dân có nhu cầu tham gia "Cây xoài nhà tôi”, thì những cây được chỉ định bán sẽ được lên danh sách, đánh mã số. “Sau đó, hợp tác xã mới tổng hợp đưa lên trang web xoài Cao Lãnh (xoaicaolanh.com.vn)”, ông Thiện cho biết thêm, khi khách hàng chọn được cây ưng ý chỉ cần "click" (nhấp chuột) vào mã cây nào đó đặt hàng, hợp tác xã sẽ liên hệ để hoàn tất thủ tục bán cây. Người mua sẽ có trách nhiệm hoàn tất việc thanh toán tiền. Hợp tác xã sẽ làm cầu nối giữa nhà vườn và khách hàng trong việc thông tin về tình hình phát triển của cây xoài bằng cách cập nhật thường xuyên hình ảnh cây xoài đến khách hàng thông qua mạng Internet như email, zalo…

Cũng theo ông Thiện, tùy theo độ lớn của từng cây mà có mức giá bán khác nhau và hình thức bán là một năm (hai vụ thu hoạch).  “Ví dụ, cây xoài vừa bán cho Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam ước tính cho sản lượng 400 kg/năm, thì nhân với giá thành ra giá của cả cây”. 

Trách nhiệm của nhà vườn là sẽ chăm sóc cây xoài khách hàng đã mua xuyên suốt quá trình cho đến khi thu hoạch, phải đảm bảo cho cây xoài ra hoa, đậu trái. “Trường hợp xảy ra mưa gió thất thường, không đảm bảo năng suất như đã ký hợp đồng, thì nhà vườn có trách nhiệm bù lỗ đến mức đạt 70%, tức cây xoài bán ước tính có sản lượng 100 kg nhưng thời tiết bất lợi dẫn đến không đạt mức đó thì nhà vườn bù lỗ cho đạt đến 70 kg”, ông Thiện cho biết, trường hợp năng suất cao hơn thì người mua được hưởng trọn.

Nếu khách hàng có nhu cầu cùng chăm sóc cùng nhà vườn, thì vẫn có thể đến cùng trải nghiệm chăm sóc cây xoài hoặc đến cùng hái trái khi thu hoạch. Trường hợp khách không đến thu hoạch xoài được thì hợp tác xã sẽ vận chuyển đến tận nơi khách hàng yêu cầu. “Đặc biệt, khách hàng có thể rủ bạn bè, gia đình đến thăm cây xoài, ăn uống…, thì nơi đây vẫn phục vụ khách hàng”, ông Thiện cho biết thêm, đây là một dịch vụ nhằm gắn kết với phát triển du lịch, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Ông Đoàn Thanh Hiền, chủ vườn xoài trong Hợp tác xã xoài Mỹ Xương cho biết, về chất lượng, sản phẩm được sản xuất theo quy trình VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) nên khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và "Khi đặt mua bán như thế này, nghĩa là người sản xuất biết ai mua xoài của mình, trong khi người mua cũng biết rõ ai trồng và chăm sóc cây nên chúng tôi không thể nào làm ăn gian dối được".

Theo ông Lê Chí Thiện, sau thành công bước đầu của mô hình “Cây xoài nhà tôi”, huyện này đang mở rộng sang mô hình “Cây cam vườn tôi” và “Ruộng nhà mình” hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá mới cho ngành nông nghiệp huyện Cao Lãnh nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung, ông Lê Chí Thiện cho biết.

https://thesaigontimes.vn/phai-long-cay-xoai-nha-toi-ngay-lan-dau-dat-chan-den/

Đang xem: Phải lòng “Cây xoài nhà tôi” ngay lần đầu đặt chân đến

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng