Tin tức

Chàng trai Philippines chế tạo thành công nhựa phân hủy sinh học từ vỏ xoài và rong biển

Chàng trai Philippines chế tạo thành công nhựa phân hủy sinh học từ vỏ xoài và rong biển

Loại nhựa này có độ chắc chắn và dẻo dai tương đương nhựa truyền thống.

  • Cuộc cách mạng môi trường được thế giới mong chờ: Nhựa sẽ có thể được tái chế thành CO2 và nước 
  • Người đàn ông Việt Nam chế ống hút từ cỏ, giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa 

Bạn đã bao giờ nghe nói về những con tardigrades chưa? Chúng là những con "gấu nước" bé nhỏ, dễ thương. Tardigrades có thể tồn tại trên hành tinh này rất lâu, ngay cả sau khi con người đã tuyệt chủng.

Hạt vi nhựa - những con quỷ không tan trong nước thì lại giống phiên bản song sinh độc ác của những con gấu nước. Chúng vô hình dưới mắt người, nhưng đã làm ô nhiễm mọi kẽ hở trên Trái Đất, từ đáy đại dương, những đỉnh núi, muối biển, trong không khí và thậm chí cả cơ thể của bạn.

Giống những con tardigrades, hạt vi nhựa cũng sẽ tồn tại rất lâu trên hành tinh – sau cả khi con người đã tuyệt chủng.

Chàng trai Philippines chế tạo thành công nhựa phân hủy sinh học từ vỏ xoài và rong biển - Ảnh 1.

Những con gấu nước và phiên bản song sinh độc ác của chúng: hạt vi nhựa

Trong quá trình tìm kiếm các chất thay thế nhựa bền vững, một nghiên cứu viên của Viện Hóa  Sinh học tại Học viện Sinica ở Đài Loan đã phát hiện một vật liệu phân hủy sinh học mới. 

Denxybel Montinola, 23 tuổi đến từ Cebu, Philippines đã chế tạo thành công một loại nhựa sinh học sử dụng các polyme tự nhiên được gọi là pectin và carrageenan.

"Loại nhựa sinh học này được chế tạo từ các hợp chất pectin và carrageenan, đó là những chất có nguồn gốc từ vỏ xoài và rong biển", Montinola nói. Một phần lý do anh chọn các chất này, vì xoài và rong biển có rất nhiều ở Philippines. Đây là hai trong số 10 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của quốc gia này.

Liệu rằng trong tương lai, loại nhựa sinh học này có thể trở thành một đóng góp lớn của Philippines cho thế giới?

 

Chàng trai Philippines chế tạo thành công nhựa phân hủy sinh học từ vỏ xoài và rong biển - Ảnh 2.

Chàng trai Philippines chế tạo thành công nhựa phân hủy sinh học từ vỏ xoài và rong biển

Montinola cho biết loại nhựa sinh học mà anh tạo ra được có độ chắc chắn và dẻo dai tương đương nhựa truyền thống. Không những vậy, nó còn có những tính chất ưu việt hơn rất nhiều.

Đầu tiên, loại nhựa này hoàn toàn tan được trong nước. Nghĩa là sau khi nó hòa tan hoàn toàn, không có một hạt vi nhựa nào có thể sót lại được nữa. Trong quá trình tan, loại nhựa sinh học này cũng không tạo ra bất kỳ một chất độc nào. Điều đó có nghĩa là những bữa ăn của bạn sẽ trở nên an toàn hơn.

Thứ hai, sự kết hợp của pectin và carrageenan không chỉ giúp chúng ta có được một loại nhựa sinh học, mà còn có thể tạo ra những giàn giáo sinh học giúp mô phát triển. Ví dụ, bạn có thể đắp loại nhựa này vào các vùng da bị bỏng, hoặc vết thương hở để giúp cầm máu, Montinola nói.

 

Chàng trai Philippines chế tạo thành công nhựa phân hủy sinh học từ vỏ xoài và rong biển - Ảnh 3.

Denxybel Montinola và loại nhựa sinh học mà anh chàng chế tạo được

"Tôi nảy ra ý tưởng về loại nhựa sinh học này khi đang lướt Facebook và nhìn thấy một video về một anh chàng cũng tạo ra nhựa sinh học từ rong biển. Và rồi tôi tự hỏi chính mình: Sẽ thế nào nếu tôi dùng những dụng cụ khoa học và kiến thức tôi có được trong lĩnh vực vật lý sinh học, để chế tạo lại loại nhựa như của anh ấy và thậm chí còn nâng cấp nó lên một tầm cao mới", Montinola chia sẻ.

Bây giờ, anh ấy đã thành công. Việc tiếp theo là phải chứng minh rằng loại nhựa này có thể sản xuất được trên quy mô công nghiệp, đạt hiệu quả kinh tế và giá thành rẻ. Khi đó, chúng ta có thể giải quyết được vấn nạn mà rác thải nhựa đang gây ra cho hành tinh.

Đang xem: Chàng trai Philippines chế tạo thành công nhựa phân hủy sinh học từ vỏ xoài và rong biển

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng