Tin tức

Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu

Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu

Đầu năm 2022, Đồng Tháp đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên năm 2022 sang châu Âu 3 tấn xoài gồm 1,5 tấn xoài cát chu vàng và 1,5 tấn xoài cát chu xanh sang thị trường châu Âu, mở ra nhiều niềm vui, hy vọng cho người trồng xoài.

Đơn vị xuất khẩu xoài là Công ty cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam, Công ty TNHH Westerfarm (huyện Cao Lãnh). Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (TP Cao Lãnh) là đơn vị cung ứng xoài để xuất khẩu.

Để xây dựng nhãn hiệu xoài Cao Lãnh và xoài cát chu Cao Lãnh, Đồng Tháp đã hình thành 8 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác, 23 hội quán nông dân trồng xoài. Liên kết sản xuất và tiêu thụ xoài dài hạn 1.073ha với trên 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu - Ảnh 1.

Tuy nhiên, để trái xoài Đồng Tháp thật sự "bay" sang Châu Âu thì cần những giải pháp liên kết chặt chẽ giữa nông dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực được đưa vào đề án tái cơ cấu nông nghiệp

Ông Lê Quốc Điền - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, cho biết Đồng Tháp có tổng diện tích cây ăn trái hơn 42.000 ha, trong đó diện tích xoài đạt 14.000 ha, chiếm tỷ lệ 33,8% diện tích.

Sản lượng bình quân 115.000 tấn/năm. Giống xoài phổ biến là xoài cát chu, xoài cát Cao Lãnh, xoài tượng da xanh, được phân bố tập trung nhiều tại huyện Cao Lãnh, TP Cao Lãnh và huyện Thanh Bình.

Với thế mạnh là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất Đồng bằng sông Cữu Long, Đồng Tháp có trên 353ha xoài đạt chứng nhận VietGAP và 500ha xoài đạt chứng nhận GlobalGAP.

Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu - Ảnh 2.

Diện tích xoài đạt 14.000 ha, chiếm tỷ lệ 33,8% diện tích - Ảnh: BTC

Đồng Tháp chọn xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ vào sản xuất như rải thụ phấn bông xoài 70% diện tích, bao trái xoài gần 90% diện tích.

Đầu năm 2022, Đồng Tháp ký kết với Công ty cổ phần Cánh cổng vàng Việt Nam xây dựng chuỗi cung ứng nông sản xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Ngày 19-2, có doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đã xuất khẩu 3 tấn xoài vào thị trường EU. Tháng 4 vừa qua, Đồng Tháp đã xuất khẩu thêm 8 tấn xoài sang thị trường EU bằng đường thủy vì được thị trường này công nhận.

"Như vậy là hàng tháng chúng tôi được xuất sang thị trường này dưới 15 tấn xoài/tháng. Đến khi đủ 18 tháng kể từ khi được công nhận thì chúng ta có bao nhiêu xuất sang EU cũng được" - ông Điền vui vẻ nói thêm.Trước đó, tại buổi công bố lô xoài đầu tiên xuất khẩu sang Châu Âu, ông Huỳnh Minh Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết toàn tỉnh có trên 4.800ha cây ăn trái, được cấp 107 mã vùng trồng.

Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu - Ảnh 3.

Lô Xoài Cao Lãnh xuất qua thị trường Châu Âu vào tháng 2-2022 - Ảnh: N.AN

Đồng Tháp đang xây dựng vườn cây ăn trái kiểu mẫu trên 3 loại cây ăn trái tập trung: cây xoài (TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh), cây nhãn (huyện Châu Thành) và những loại cây có múi (huyện Lấp Vò và Lai Vung).

Phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân và cơ quan quản lý nhà nước để xuất khẩu Xoài

Theo ông Điền, tới đây, Đồng Tháp sẽ tập trung các giải pháp giúp nông dân tháo gỡ điểm nghẽn về xoài. Đó là doanh nghiệp phải giữ vai trò tiên phong trong việc xây dựng vùng nguyên liệu, cần có ký kết các hợp đồng liêu kết tiêu thụ, đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể để người dân sản xuất đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải có thông tin thời điểm cần thu mua nguyên liệu để các Hợp tác xã (HTX) bố trí sản xuất phù hợp hạn chế tình trạng được mùa rớt giá. Các công ty xuất khẩu trái tươi và các công ty chế biến xoài phải kết hợp nhau để nâng giá trị ngành hàng xoài.

Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu - Ảnh 4.

Đồng Tháp sẽ tập trung các giải pháp giúp nông dân tháo gỡ điểm nghẽn về xoài - Ảnh: BTC

Đối với nhà vườn phải tuân thủ quy trình sản xuất an toàn sản, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để giảm giá thành Các HTX giữ vai trò đầu tàu, bố trí sản xuất, vận động người dân tuân thủ quy trình sử dụng phân hữu cơ, thuốc sinh học để có lượng nông sản cung cấp cho doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn về chất lượng và số lượng.

Cơ quan quản lý nhà nước giữ vai trò kết nối cung cấp thông tin vùng trồng xoài, hỗ trợ người dân về các quy trình kỹ thuật canh tác. Theo dõi, cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật phổ biến cho người dân thực hiện nhằm đạt tiêu chuẩn do công ty doanh nghiệp đặt hàng.

Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu - Ảnh 5.

Đến với Lễ hội Xoài Cao Lãnh 2022, người dân, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị - Ảnh: BTC

Đang xem: Nhiều cơ hội cho xoài Đồng Tháp ‘bay’ sang châu Âu

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng