Tin tức

Giới thiệu chung các loại xoài nổi tiếng của Đồng Tháp

Giới thiệu chung các loại xoài nổi tiếng của Đồng Tháp

Xoài Đồng Tháp là loại trái cây đặc sản, vừa thơm ngon vừa mang giá trị kinh tế cho người dân nơi đây. Cùng tìm hiểu về các loại xoài nổi tiếng của Đồng Tháp nhé!

Đồng Tháp là vùng đất nổi tiếng với các loại trái cây thơm ngon. Xoài là loại đặc sản trái cây mang giá trị kinh tế cũng như quảng bá hình ảnh du lịch cho địa phương nơi đây. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về các loại xoài nổi tiếng của Đồng Tháp nhé!

1 Giới thiệu sơ nét về Đồng Tháp

Đến với Đồng Tháp, vùng đất nổi tiếng với nhiều loại nông sản ngon, trong đó có xoài Cao Lãnh. Đặc sản Đồng Tháp Mười - xoài không chỉ giúp nâng cao hình ảnh địa phương mà còn mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Do nằm ven sông Tiền nên Cao Lãnh quanh năm phát triển, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại cây ăn quả, đặc biệt là xoài. Hiện nay, huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích trồng xoài, với tổng số 5.598 ha cây ăn trái, trong đó hơn 4.000 ha.

Là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, xoài có tiếng từ lâu và thu hút một lượng lớn khách du lịch đến nếm thử.

Giới thiệu sơ nét về Đồng Tháp

Giới thiệu sơ nét về Đồng Tháp

2 Giới thiệu sơ về từng loại

Xoài Cát Chu

Ở huyện Cao Lãnh có hai loại xoài nổi tiếng là xoài Cát Chu và xoài Cát giống xoài cát Hòa Lộc. Xoài Cát Chu tên khoa học là Mangifera Indica. Đây là giống xoài truyền thống của địa phương có từ lâu đời. Sở dĩ loại xoài này có tên gọi là Cát Chu vì phần đầu của quả xoài, nơi có cuống, thường nhô ra.

Ngoài ra nó được gọi là xoài Cát Chu vì màu thịt và vỏ trái xoài hơi ửng đỏ (chu sa) khi xoài chín. Xoài Cát Chu thường ra trái vào khoảng tháng 12 dương lịch. Xoài là loại cây có năng suất cao, dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, đặc biệt là đất phù sa ven sông. Quả xoài thuôn dài, khi chín có vỏ màu vàng nhạt. Cùi xoài Cát Chu ít xơ, mềm nhưng hơi dai và rất ngọt. Khi ăn một miếng xoài sẽ tan chảy trong miệng, để lại vị ngọt ngào trên đầu lưỡi.

Xoài Cát Chu khi chín vỏ có màu vàng nhạt, cùi ít xơ, vị ngọt thanh

Xoài Cát Chu khi chín vỏ có màu vàng nhạt, cùi ít xơ, vị ngọt thanh

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc của Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) tên khoa học Mangifera Indica L. Đây là giống xoài cát được trồng ở Hòa Lộc (Tiền Giang) và du nhập vào Cao Lãnh từ những thập niên 60. Do thổ nhưỡng phù hợp nên giống xoài này có chất lượng vượt trội so với các loại xoài cùng loại trồng ở các vùng khác.

Giống xoài này cho quả to và thon dài hơn xoài Cát Chu. Khi chín, vỏ xoài có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, dày, chắc, mịn, đàn hồi, ít xơ, thơm và ngọt. Thương hiệu xoài Cao Lãnh đã vươn ra thị trường thế giới. Hàng năm xuất khẩu hàng trăm tấn xoài sang Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và các thị trường khác.

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc

3 Đặc điểm nổi bật của xoài Đồng Tháp

Có hai giống xoài Cao Lãnh chính là xoài Cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Cầm quả xoài có cuống lồi lên, quả chín màu đỏ, ăn dai và ngọt, đây chính là xoài Cát Chu. Còn trái nặng hơn thì xoài cát Hòa Lộc to và thon, cùi thơm hơn. Nhiều năm qua, xoài Đồng Tháp được thị trường tiêu dùng ưa chuộng nhờ năng suất cao, chất lượng ổn định. Xoài Đồng Tháp liên tục đoạt giải trong hội thi trái ngon đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm nổi bật của xoài Đồng Tháp

Đặc điểm nổi bật của xoài Đồng Tháp

4Giá và mua ở đâu?

Hiện giá xoài Cát Chu dao động khoảng 50.000 đồng/kg. Nếu mua tại các cửa hàng nông sản hoặc chợ đầu mối, giá khoảng 40.000-80.000 đồng/kg.

Giá xoài cát Hòa Lộc tùy từng vùng miền. Giá xoài loại một cho người trồng ở một số tỉnh miền Tây khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg. Tại Đồng Tháp, xoài cát Hòa Lộc có giá khoảng 120.000. - 150.000 đồng/kg.

Bạn có thể mua tìm mua xoài Đồng Tháp tại các cửa hàng nông sản, chợ đầu mối, siêu thị hoặc trên sàn thương mại điện tử.

Bạn có thể mua tìm mua xoài Đồng Tháp tại các cửa hàng nông sản, chợ đầu mối, siêu thị

Bạn có thể mua tìm mua xoài Đồng Tháp tại các cửa hàng nông sản, chợ đầu mối, siêu thị

Trên đây là những thông tin về các loại xoài Đồng Tháp. Hy vọng bài viết trên đã mang đến bạn những thông tin hữu ích nhé!

Đang xem: Giới thiệu chung các loại xoài nổi tiếng của Đồng Tháp

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng